Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng là gì để phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời. Bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng là một trong những chứng bệnh của bệnh đau dạ dày. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nguy hiểm.Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất

1. Cảm giác đau vùng bụng

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng sớm nhất là cảm giác đau tức vùng bụng trên. Có những trường hợp cơn đau lan cả ra sau lưng.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp là cảm giác đau vùng bụng

Triệu chứng đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng hay gặp nhất khi để bụng đói hoặc sau khi ăn vài tiếng hoặc cả khi ăn quá no. Mức độ đau không giống nhau, người chỉ bị đau sơ, có người thì nhẹ nhưng kéo dài, nặng hơn thì thấy bụng quặn thắt đi kèm tức ngực, đau lưng.

Triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình là đau bụng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, có khi đang ngủ phải tỉnh giấc vì cơn đau ập đến. Nếu tình trạng kéo dài dễ gây suy nhược thần kinh lẫn cơ thể.

2. Buồn nôn hay bị nôn là triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Sau khi ăn xong nhiệm vụ của dạ dày là tiêu hóa thức ăn nhưng những vết viêm loét gây đau khiến dạ dày lập tức phản xạ bằng cách co bóp mạnh hơn làm bệnh nhân bị nôn ói. Khi nôn có khi thấy cả thức ăn của bữa trước do dạ dày không thể tiêu hóa được.

Khi nôn thức ăn ra ngoài bạn nên chú ý xem có phần nôn có dính lẫn máu hay không. Nếu bị chảy máu trong lòng dạ dày cần hết sức cẩn trọng, nếu xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng có thể mất tính mạng.

3. Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường thấy. Bị rối loạn chức năng tiêu hóa sẽ gây ra chứng bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Thêm nữa tình trạng ứ đọng thức ăn thường xuyên khiến người bệnh luôn có cảm giác phình trướng ở bụng rất khó chịu kèm theo đó là hiện tượng ợ nóng, ợ chua gây đau rát ở cổ và ngực.

4. Dễ dàng bị sụt kí – triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Rất dễ hiểu vì thức ăn đi vào không được phân hủy, chất dinh dưỡng không được chuyển hóa nên cơ thể không thể hấp thụ. Hơn nữa những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng vô cùng khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như chế độ nghỉ ngơi của người bệnh. Hai yếu tố này khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược, sụt kí.

Xem thêm:

Ngoài ra để điều trị viêm loét dạ dày yếu tố dinh dưỡng cũng hết sức quan trọng. Bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tối ưu nhất.

Qua bài viết này bạn đã biết được những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp là gì rồi phải không? Khi có một trong những triệu chứng trên bạn nên thăm khám ở các cơ sở y tế để phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe