Xuất huyết dạ dày là một mối nguy hiểm tiềm ẩn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng do mất máu quá nhiều. Chính vì vậy, việc nhanh chóng phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng. Bài viết chia sẻ nguyên nhân xuất huyết dạ dày và triệu chứng xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính hậu quả của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày bạn nên biết

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày bạn nên biết

Một trong những nguyên nhân xuất huyết dạ dày là do sau khi bệnh nhân uống rượu, vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm, stress căng thẳng quá độ, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu).

Xem thêm

>> Đâu là nguyên nhân viêm dạ dày thường gặp nhất?

>> Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính

Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, Do các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Triệu chứng xuất huyết dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân xuất huyết dạ dày, vị trí chảy máu và mức độ máu chảy ra. Thông thường gặp các dấu hiệu sau:

– Triệu chứng xuất huyết dạ dày đầu tiên là đau thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen

– Nôn ra máu khi chảy máu nhiều: Là triệu chứng thường gặp, chảy máu dạ dày – tá tràng thường nôn ra dịch màu hồng có máu đen lẫn cục hoặc lẫn thức ăn, mùi tanh nồng nặc. Chảy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản thường nôn ra máu ồ ạt, máu đỏ tươi, số lượng nhiều, máu ra ngoài đỏ tươi sau đông lại, thường nặng và tỷ lệ tử vong cao.

– Đi phân ngoài đen khi máu chảy ra ít một: Phân đen như bã cà phê, mùi khắm, thường lỏng. Hoặc phân có máu tươi ở trường hợp do chảy máu nhiều như trong vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc chảy máu ở đoạn thấp của đường tiêu hóa.

– Các triệu chứng do mất máu: Mất máu ít một kéo dài làm ảnh hưởng tới toàn trạng, bệnh nhân thường xanh xao, yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt. Trường hợp mất máu cấp tính mức độ nặng thường kèm theo triệu chứng sốc: Da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiểu ít, khó thở, có thể co giật…

– Khi thấy phân có màu đen, hơi lỏng sền sệt, mùi thối khẳm, đổ thêm nước vào phân tan rã tạo dịch màu hồng, nhưng trước đó 12 giờ đến 1 ngày không ăn tiết canh, lòng lợn thì cần theo dõi nghi ngờ bị chảy máu dạ dày.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày bạn nên biết

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày bạn nên biết

Làm gì khi bị xuất huyết dạ dày

Trường hợp nôn ra máu và đi ngoài phân đen, thường là mất máu ở mức độ vừa hoặc nặng là tình trạng bệnh ở mức độ nặng, bệnh nhân cần phải được điều trị kịp thời.

Xem thêm

>> Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong mau khỏi tại nhà

>> Điểm danh 9 nguyên nhân đau dạ dày thường gặp nhất

Bệnh nhân đi ngoài phân đen, kèm theo triệu chứng thiếu máu nhẹ hoặc các triệu chứng khác kèm theo như đau vùng thượng vị, có dùng những thuốc ảnh hưởng đến dạ dày cần theo dõi sự bài tiết phân. Xem mức độ thay đổi màu sắc của phân và các dấu hiệu kèm theo, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, tránh thức ăn còn nóng. Bố trí đưa bệnh nhân đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khi theo dõi thấy phân thay đổi màu sắc nhanh, trở về màu vàng bình thường của phân vẫn nên đi khám bệnh xác định nguyên nhân để phòng tránh những đợt chảy máu tiếp theo có thể ở mức độ nặng hơn.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân xuất huyết dạ dày và triệu chứng xuất huyết dạ dày các bạn nên biết. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!