Mọi người đều nghe nói đến về bệnh xuất huyết dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng con người như thế nào nhưng nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày là gì chưa hẳn mọi người đã biết.

Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày

1. Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính hậu quả của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính

+ Xuất huyết dạ dày thường xảu ra sau khi bệnh nhân uống rượu, vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm, stress căng thẳng quá độ, dùng một số thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu… làm dạ dày bị xuất huyết. Hoặc có khi các thức ăn kích thích (cà phê, tiêu…) hoặc khó tiêu làm cho chỗ mụn nhọt, lở loét bị kích thích, cọ xát, gây nên xuất huyết.

+ Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày. Do các bệnh máu như Bệnh bạch cầu, Bệnh suy tuỷ xương, Bệnh máu chậm đông, Bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày.

+ Chỗ mụn nhọt lở loét ở bao tử, tá tràng ngày càng lớn thêm, mạch máu căng lên, nhân cơ hội như tức giận quá hoặc phẫn nộ kích thích làm mạch máu quá căng gây xung huyết và mạch máu gần chỗ mụn nhọt lở loét bị vỡ, máu tràn vào bao tử. Ngoài nguyên nhân tức giận, sợ hãi hoặc u uất quá hoặc thần kinh bị kích thích đột ngột cũng gây nên bệnh xuất huyết dạ dày.

+ Ngoài ra, bệnh dạ dày lở loét lâu ngày, vận động mạnh, đụng tới bụng hoặc khiêng nhấc vật nặng… cũng có thể gây bệnh xuất huyết dạ dày.

2. Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên là đau thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình. Trước khi nôn, người bệnh thấy nôn nao. Khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Có khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay.

Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày

Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

Xem thêm

>> Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính

>> Tổng hợp các cách chữa đau dạ dày hiệu quả nhất

Đôi khi bệnh nhân không có nôn mà chỉ có đại tiện phân đen. Phân đen như bã cà phê, mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen mùi khắm. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường, mùi khắm.

Bệnh xuất huyết dạ dày là chứng trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, tiêu ra máu.

Có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có những trường hợp máu ra nhiều quá không cầm kịp, có thể dẫn đến tử vong! Vì vậy khi có các triệu chứng biểu hiện lạ thì nên tới các bệnh viện chuyên khoa để được khám và chuẩn đoán chính xác. Được các bác sĩ tư vấn và đưa ra biện pháp hợp lí chữa bệnh kịp thời.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về căn bệnh nguy hiểm này!