Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là loại bệnh đường tiêu hóa tương đối phổ biến trên thế giới. Bài viết sau đây sẽ liệt kê 6 dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất giúp bạn nhận biết sớm bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng âm ỉ

Cơn đau có thể không dữ dội và quặn giống như trong bệnh viêm đại tràng nhưng nó âm ỉ gây khó chịu với người bệnh, làm người bệnh không tập trung được vào các công việc khác.

Cơn đau bụng âm ỉ này có vị trí ở khu vực trên rốn, quanh thượng vị. Cơn đau bụng có tính chu kỳ, tuy nhiên thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn.

Dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Sau khi vi khuẩn Hp tạo ra vết loét trên niêm mạc dạ dày, acid dạ dày là tác nhân kích thích tạo cảm giác đau do đó khi acid trong dạ dày nhiều thì cảm giác đau dữ dội hơn. Khi ăn các thức ăn sẽ thấm hút acid trong dạ dày làm người bệnh có cảm giác cơn đau dịu đi, đặc biệt là ăn các loại thức ăn có khả năng thấm hút acid tốt như bánh mỳ, bột gạo rang…

Sau một vài giờ ăn xong, acid dạ dày quay trở lại làm cho dạ dày lại tiếp tục đau. Đau bụng giảm đi sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày

Cũng giống như dấu hiệu đau ở trên, thức ăn và thuốc giảm đau tiết acid dạ dày giúp giảm lượng acid trong dạ dày do đó làm giảm cảm giác đau.

Giảm cân và chán ăn

Giảm cân và chán ăn bởi cảm giác đau âm ỉ, gây stress cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng làm cho người bệnh tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng kém nên có thể gây ra thiếu một số chất dinh dưỡng như sắt, các loại vitamin tan trong nước như vitamin C.

Buồn nôn, nôn

Cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết loét. Những kích thích này gây ra rối loạn  ruột dạ dày làm người bệnh buồn nôn và nôn.

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi

Nhu động dạ dày ruột không bình thường, dẫn tới quá trình tích tụ khí thừa trong dạ dày tăng lên nên người bệnh bị ợ hơi. Cảm giác đầy hơi cũng thường trực một phần là do khả năng tiêu hóa và các chức năng của dạ dày không được thực hiện đầy đủ làm thức ăn bị ứ đọng và sinh hơi trong quá trình tiêu hóa tại dạ dày.

Khi có những dấu hiệu kể trên, bạn nên tới ngay cơ sở chuyên khoa tiêu hóa gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Để chẩn đoán chính xác bệnh bác sỹ có thể nội soi dạ dày, và làm các xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp.