Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng sẽ giúp quá trình chữa và điều trị bệnh viêm đại tràng đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Vì thế các bạn cần biết những triệu chứng của bệnh dễ nhận biết sau đây nhé!

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết

Xem thêm

>> 6 dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

>> Hướng dẫn cách chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối xanh

Đại tràng, còn được gọi là ruột già, fđalà phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng.

Viêm đại tràng là bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng dù là bệnh nhẹ hay nặng, nếu chúng ta không có cách điều trị hiệu quả và hợp lý thì lâu dần bệnh sẽ gây biến chứng nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết

Biểu hiện bên ngoài

Các triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết là người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể gầy sút hốc hác. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột.

Đau bụng

Vị trí xuất phát đau bụng thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Đau lan dọc theo khung đại tràng. Tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót “đi ngoài” , “đi ngoài” được thì giảm đau.

Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết

Xem thêm

>> Nguyên nhân xuất huyết dạ dày và triệu chứng xuất huyết dạ dày

>> Đâu là nguyên nhân viêm dạ dày thường gặp nhất?

Tuy nhiên, có một số bệnh (nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này thường chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột.

Rối loạn đại tiện

Câc triệu chứng bệnh viêm đại tràng tiếp theo là rối loạn đại tiện. Chủ yếu là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Biểu hiện bên trong

Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

Những triệu chứng bệnh viêm đại tràng chúng tôi chia sẻ trên đây cũng chỉ là những triệu chứng sớm báo hiệu bạn có thể mắc bệnh. Nếu bạn muốn chắc hơn thì khi xuất hiện những triệu chứng này nên đến gặp bác sĩ khám để nếu bị bệnh thì việc chữa trị sẽ đơn giản hơn nhé!