Dấu hiệu viêm đại tràng cấp và mãn tính có nhiều đặc điểm giống với những bệnh đường tiêu hóa khác, điều nãy dẫn đến tự chuẩn đoán sai nên chữa trị sai cách. Tốt nhất là khi thấy những dấu hiệu viêm đại tràng sau các bạn nên đi tới bệnh viện để được tiến hành nội soi và xác định bệnh chuẩn xác nhất.

Dấu hiệu viêm đại tràng cấp và mãn tính thường gặp

1. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính:

Đau bụng: Khi bị giai đoạn cấp sẽ không có nhiều biểu hiện, dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính gặp thường xuyên nhất là bị đau vùng bụng dưới rốn. Nếu vào bị vào buổi tối có thể gây mất ngủ, bình thường có thể bị đau hơi quặn ở những vùng nhỏ, có khi đau tất cả các đoạn đại tràng là triệu chứng bệnh viêm đại tràng.

Dấu hiệu viêm đại tràng

Dấu hiệu viêm đại tràng

Nếu bị dạng tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều lần. dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính này sẽ gây mất nước trầm trọng.

Các bạn có thể thấy, tuy mới ở dạng viêm đại tràng cấp tính nhưng biểu hiện của chúng khá dữ dội và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc bệnh viêm đại tràng. Những biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng hay thủng đại tràng.

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính:

Viêm loét đại tràng cấp tính kéo dài hoặc không đúng đúng thuốc, phương pháp điều trị sẽ dẫn đến mạn tính với những dấu hiệu viêm đại tràng như:

Thói quen đại tiện bị thay đổi hoàn toàn: có thể hiểu là chứng rối loạn đại tiện gây rất nhiều bất lợi. Người bệnh không thể tự điều chỉnh thời gian đi ngoài và phải chịu đựng chứng đại tiện thất thường lúc thì bị táo bón lúc thì bị tiêu chảy. Khi đi thấy rõ trong phân có lẫn cả máu và chất nhầy.

Dấu hiệu viêm đại tràng

Dấu hiệu viêm đại tràng

Một dấu hiệu viêm đại tràng khác cũng thường gặp chính là đau thắt ở vùng bụng dưới, vị trí đau thường lệch xuống dưới rốn sau đó lan sang 2 bên mạn sườn.

Nếu đại tràng có tình trạng xuất huyết thì bệnh nhân có thể bị thiếu máu gây nên chóng mặt, tay chân bủn rủn.

Có vết rách, vết sẹo ở lớp niêm mạc đại tràng, lớp này cũng không còn dẻo dai như trước, có lớp dịch nhầy trắng xóa phủ dọc niêm mạc, có các hố loét trên niêm mạc đại tràng. Dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính này sẽ phát hiện được khi đi kiểm tra, nội soi.

Qua bài viết này bạn đã biết các dấu hiệu viêm đại tràng cấp và mãn tính là gì rồi phải không nào. Khi bạn gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện bệnh hiệu quả từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!