Để tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, các bạn cần biết những biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản là gì. Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Biến chứng của trào ngược dạ dày

Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Một trong những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Giải đáp bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không qua những biến chứng sau đây nhé!

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc gây loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.

Hẹp thực quản: Khi các vết viêm loét dạ dày lành lại thành mô sẹo, chúng làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh.

Barret thực quản : Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do loét thực quản, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản tỉ lệ cao dẫn đến ung thư thực quản.

Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Ung thư thực quản: Trước khi đến giai đoạn ung thư, thường xuất hiện sự thay đổi trên bề mặt thực quản. Cũng giống như niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư thực quản.

Một số biến chứng ít gặp: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không? Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn chữa được nếu bệnh được điều trị từ căn nguyên. Như chúng ta vẫn biết, axit HCl là tác nhân trực tiếp gây kích thích, làm tổn thương và ăn mòn niêm mạc thực quản. Acid lại có vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nó tạo ra môi trường giúp các men pepsin hoạt động để tiêu hóa protein trong dạ dày.

Những thông tin trên đây giúp giải đáp thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bài viết có ích thật sự với các bạn!