Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một chứng bệnh dạ dày mạn tính, bệnh nếu không được điều trị kịp thời gây những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn nên lưu ý và áp dụng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Stress

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng.

Căng thẳng thần kinh kéo dài làm tăng tiết cortisol. Cortisol làm tăng acid trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do stress

Xem thêm:

Căng thẳng thần kinh kéo dài cũng là nguyên nhân chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra hiện tượng đau rát khó chịu, buồn nôn và làm cho hệ thống tiêu hóa dễ bị viêm nhiễm. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

2. Viêm loét dạ dày, tá tràng

Dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn nên khi dạ dày bị loét, tổn thương, chức năng tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Quá trình làm rỗng thức ăn ở dạ dày bị chậm, làm tăng áp lực cho cơ thắt thực quản, tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, có thể cả dịch mật trào ngược lên ống thực quản.

3. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… là những thói quen xấu nhưng phổ biến trong đời sống hiện nay. Nhiều người cho rằng, ăn đêm để tẩm bổ, tuy nhiên đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc ăn đêm không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng mà còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn hết sức lưu ý.

4. Những yếu tố bẩm sinh

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể do một số các dị tật bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ các bệnh tật khác như: cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn.

Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường với triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

5. Chứng béo phì

Béo phì cũng là một trong nhiều yếu tố khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên dễ mắc. Nguyên nhân là do cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi, vì thế acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.  Do vậy chứng béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo phương pháp hiện đại

Để phát hiện bệnh bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hay nội soi, sau đó xem xét mức độ bệnh để có cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả.

1. Điều trị nội khoa dùng thuốc

Trường hợp bị ợ nóng, ợ chua gây đau nhói vùng ngực hay hiện tượng dạ dày tiết dịch vị không điều hòa thì sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Một số nhóm thuốc hay được dùng như thuốc kháng hiện tượng trào dịch acid, nhóm thuốc ức chế hiện tượng bơm proton và nhóm thuốc còn lại là kháng thụ thể H2. Đây là một số thuốc phổ biến được dùng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

2. Can thiệp ngoại khoa phẫu thuật

Nếu bệnh trào ngược dạ dày thực quản chuyển biến nặng, thuốc không có nhiều công hiệu thì sẽ tiến hành phẫu thuật . Phương pháp phẫu thuật có hai dạng:

–  Một là can thiệp thêm một vòng titaninum nhỏ, được gắn quanh cơ thắt thực quản dưới. Vòng này được gắn vào với mục đích vừa duy trì độ rộng đủ để thức ăn trôi xuống dạ dày đồng thời hỗ trợ cơ thắt thực quản đóng chặt hơn và bệnh trào ngược dạ dày thực quản không thể diễn ra.

– Hai là cách phẫu thuật gấp dạ dày quanh cơ thắt thực quản. khi đó dạ dày hoàn toàn nằm ở vị trí thấp hơn cơ nên không bị trào được. Tuy nhiên phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản này có một nhược điểm lớn là làm biến dạng cấu trúc, hình dạng của dạ dày.

Qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân gì gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản và một số phương pháp điều trị bệnh hiệu quả rồi phải không nào. Bạn nên tham khảo và áp dụng để tránh những biến chứng nguy hiểm bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn nhanh hết bệnh.