Bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì để giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả, tránh trường hợp bệnh ngày một nặng thêm. Nếu bạn đang chăm sóc người bệnh đau dạ dày thì cần quan tâm đến những loại thực phẩm mà bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì để giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh nhất nhé!

Các thức ăn và dịch vị trong dạ dày không tiếp tục đi xuống ruột non mà lại chạy ngược lên thực quản khiến bạn có cảm giác khó chịu như ợ nóng, bỏng rát sau xương ức, luôn có cảm giác vướng ở cổ họng mà không nôn ra được hoặc nôn ra nước.

Bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Bên cạnh các biện pháp điều trị bệnh trào ngược thực quản dạ dày như dùng thuốc hay phẫu thuật thì ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong chữa trị căn bệnh này. Bệnh nhân cần kiêng những thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, những loại thức uống có cồn và cả những loại trái cây chua.

Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cau hỏi bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm cần tránh khi bị trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe

Bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe

Xem thêm

>> Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn nên biết

>> Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết nhất

Về thực phẩm

Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: mỡ động vật, đồ chiên, rán nhiều mỡ,… nếu bữa ăn càng có nhiều chất béo thì việc tiêu hóa càng chậm và khó khăn hơn. Thức ăn nằm lâu trong dạ dày sẽ làm tăng sự tiết axit dạ dày sẽ gây tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Về đồ uống

Trào ngược dạ dày kiêng uống đồ uống có cồn

Trào ngược dạ dày kiêng uống đồ uống có cồn

Trước hết đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như: Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein… những đồ uống này sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết axit trong dạ dày. Vì vậy, hiện tượng trào ngược càng dễ xảy ra hơn.

Về hoa quả trái cây

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi… vì các loại hoa quả này thường có vị chua và chứa nhiều vitamin C nên sẽ làm tăng sự tiết dịch của dạ dày. Kể cả nước ép của các loại quả này cũng nên hạn chế uống.

Bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn các loại hoa quả có tính chua

Bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng ăn các loại hoa quả có tính chua

Xem thêm

>> 6 dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

>> 5 dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày bạn cần biết

Các loại gia vị

Các loại gia vị thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày, tuy nhiên đối với những người mắc bệnh cần hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày

Khi bị trào ngược dạ dày, cảm giác buồn nôn sẽ thường xuyên xảy ra bên cạnh đó còn có cả một loạt các biểu hiện khác như ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, nóng rát trên rốn,… Một phần lý do của bệnh tình cũng từ thói quen ăn uống hình thành nên.

Chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!