Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh phổ biến. Lối sống không khoa học hiện đang là nguy cơ tiềm ẩn dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn.

Nếu chúng ta luôn duy trì được lối sống sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể gần như được ngăn ngừa được. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở bài viết dưới đây nhé.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm mũi xoang, viêm thanh quản… Theo thời gian, axít dạ dày bị trào ngược lên thực quản có thể gây tổn thương.

1. Đau ngực

Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây là một trong những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản cơ bản.

Đây là một trong những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản cơ bản

Đây là một trong những triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản cơ bản

Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng. Bởi vậy, một số người thường lầm tưởng ợ nóng với bệnh đau tim.

2. Ợ nóng

Đây là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên thực quản. Niêm mạc thực quản bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai.

Dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức

Dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức

Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng, ợ chua xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước chua.

3. Đắng miệng

Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt.

Nếu có hiện tượng này, nhất là vào buổi đêm, nên tới gặp bác sĩ. Theo TS Coyle, một số loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ axit trong dạ dày rất có hiệu quả trong trường hợp này.

4. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn là sự ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Nôn thường xảy ra do thay đổi tư thế hay 1 sự gắng sức. Dịch thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng

5. Nuốt khó

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Theo TS Pfanner, axit bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.

6. Các triệu chứng không điển hình

Thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, cảm giác nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mãn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

Trên đây là 6 triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi có tất cả các triệu chứng trên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả nhất