Những điều cần chú ý trước khi làm nội soi dạ dày đa số bệnh nhân đều biết rất rõ nhưng những việc cần chú ý sau khi nội soi dạ dày thì không phải ai cũng biết. Sau khi thực hiện nội soi dạ dày để cơ thể trở về trạng thái bình thường người bệnh cần chú ý một số việc sau đây.

Vệ sinh răng miệng

Súc rửa miệng thật sạch, chú ý tuyệt đối không được khạc nhổ. Hành động khạc nhổ chỉ khiến bạn bị đau họng thậm chí là chảy máu họng.

Vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện nội soi dạ dày

Vệ sinh răng miệng sau khi thực hiện nội soi dạ dày

Nghỉ ngơi để phục hồi

Sau khi nội soi dạ dày, nằm nghỉ ngơi trong 45 phút để tan hết thuốc mê. Sau khi hết thuốc mê người bệnh cũng không nên về nhà mà nên nằm ở phòng hồi sức để phục hồi sức khỏe cũng như theo dõi huyết áp, mạch, nhịp thở. Khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn hãy đưa bệnh nhân về nhà, tuyệt đối không nên để bệnh nhân tự về một mình.

Khi về nhà cũng không nên đi lại, vận động mạnh hoặc vội vã làm việc. Nên nghỉ ngơi ít nhất từ 1 đến 2 ngày rồi hãy bắt đầu làm việc lại.

Không nên ăn sau khi nội soi xong

Không nên ăn sau khi nội soi xong

Khi nội soi dạ dày xong người bệnh không nên ăn uống bất cứ thứ gì khoảng từ 1 đến 2 tiếng sau, cũng không nên ăn trước khi có kết quả bệnh tình bác sĩ đưa ra.

Khi đã có kết quả và về nhà bệnh nhân cũng nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, trước hết nên ăn cháo, hoặc súp trong mấy ngày. Sau khi đã thấy khỏe hoàn toàn hãy ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Tuyệt nhiên không ăn thức ăn chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ.

Tuân theo liệu pháp điều trị của các bác sĩ

Thông thường sau khi nội soi dạ dày khoảng 1 tiếng là sẽ có kết quả, nhiều trường hợp thì từ 2 đến 3 tuần. Nếu trong quá trình nội soi dạ dày có nghi ngờ bị ung thư cần sinh thiết để chắc chắn hơn.

Sau khi có kết quả các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám, bạn cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ cũng như uống thuốc đúng giờ. Đây là cách giúp bạn hết bệnh nhanh chóng nhất.

Tuân thủ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩTuân thủ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Tuân thủ uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Một số vấn đề thường gặp sau khi nội soi dạ dày

Một số bệnh nhân đau dạ dày có cảm giác chướng bụng, đau họng, khó nuốt, đau quặn bụng sau khi nội soi dạ dày. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi một lúc là các cơn đau sẽ giảm và biến mất.