Viêm hang vị xung huyết dạ dày là bệnh dạ dày khi tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm – loét, các mạch máu ở vùng viêm dãn nở do ứ máu nhiều. Bệnh viêm hang vị xung huyết dạ dày là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày. Vậy khi bị xung huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Xung huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Những thực phẩm tốt cho bệnh xung huyết dạ dày có thể kể đến như:

1. Thức ăn giúp giảm tình trạng tiết axit trong dạ dày

Người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cứng, có các chất béo không no gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà nên chọn những đồ ăn tốt cho việc tiêu hóa của dạ dày giúp tránh tình trạng ăn không tiêu tránh bệnh xung huyết dạ dày nặng thêm.

Xung huyết dạ dày

Mật ong, bánh quy nhạt tốt cho người bị xung huyết dạ dày

Xem thêm:

Những thực phẩm tốt cho bệnh xung huyết dạ dày có thể kể đến là: mật ong, bánh quy nhạt, dầu thực vật nguyên chất. Các thực phẩm dạng như này không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bệnh nhân tránh được những đau đớn đặc biệt là tình trạng đau thượng vị, nguy hiểm thay vì nạp những thực phẩm làm tăng lượng axit trong dạ dày.

2. Thức ăn giúp trung hòa axit trong dạ dày

Biết được xung huyết dạ dày nên ăn gì là người bệnh đã tránh được mối lo lớn về những cơn đau, cơn xung huyết tự nhiên kéo đến. Không chỉ cắt giảm những thức ăn có nguy cơ kích thích dạ dày tiết axit, người bị xung huyết dạ dày còn được khuyên nên nạp những thực phẩm có tác dụng trung hòa được lượng dịch vị axit trong dạ dày.

Những thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày là sữa, trứng- đều là thực phẩm rất quen thuộc và lành tính, giá thành lại rất rẻ. Bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.

3. Thực phẩm dễ tiêu giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn

Những thức ăn đó là khoai lang, bánh mì trắng giúp dễ tiêu hóa, dạ dày không phải làm việc “vất vả”. Ngoài ra, bổ sung rau củ vào thực đơn, đặc biệt là những loại rau củ còn non, ít chất xơ sẽ rất tốt cho bệnh xung huyết dạ dày, lại giúp dọn dẹp, làm sạch hệ thống đường ruột hiệu quả. Giúp hỗ trợ hệ đường ruột khỏe mạnh.

Người bị xung huyết dạ dày không nên ăn gì:

1.  Người xung huyết dạ dày không nên ăn các loại đồ sống, tươi như: Rau sống, đồ hải sản tươi, các món gỏi sống. Trong nhóm này chứa nhiều thành phần khó tiêu, gây gánh nặng dạ dày và từ đó làm cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng đến tiêu hóa gây gánh nặng cho dạ dày.

Xung huyết dạ dày

Người bị xung huyết dạ dày tránh đồ uống chứa chất kích thích

2. Các nhóm thức ăn thô cứng cũng nên tránh như: Đậu, các loại hạt, xương xụn, thịt gân bò…

3. Các loại thức ăn nướng, chiên xào nhiều đầu mỡ: gà rán, thịt nướng, thịt xiên, không tốt cho người bị xung huyết dạ dày.

4. Các gia vị cay nóng cũng làm tăng tiết dịch vị, axit hóa môi trường dạ dày cũng là thành phần thực phẩm người xung huyết dạ dày không nên ăn gì? Các loại gia vị đặc trưng như: Hành, ớt, xả, tiêu…các loại đồ chua nhu: dưa muối, cà muối…

5. Đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, chè đặc. Thuốc lá cũng là một mối nguy hại mà người xuất huyết dạ dày nên kiêng. Các nhóm này gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, ví như rượu bia có thể làm mòn niêm mạc và là nguyên nhân chính gây xung huyết dạ dày.

Trên đây là danh sách các loại thực phẩm người bị xung huyết dạ dày nên ăn và kiêng ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày để cải thiện hệ đường ruột khỏe mạnh, tránh những biến chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm.