Thực tế, việc phân biệt các dấu hiệu đau dạ dày có rất nhiều người bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nên không đi khám và điều trị bệnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết cách xác định chính xác triệu chứng đau dạ dày thông qua các biểu hiện cụ thể ở giai đoạn sớm.

Triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết nhất

Bệnh dạ dày là một trong những căn bệnh mang lại rất nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Chính vì vậy nếu có thể phát hiện sớm triệu chứng đau dạ dày bạn có thể sớm tìm ra phương án trị bệnh và tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Bị đau bụng thường xuyên

Đây là triệu chứng đau dạ dày đặc trưng nhất và không thể tránh khỏi khi bị bệnh đau dạ dày. Các cơn đau bao tử do bệnh đau dạ dày có mức độ khác nhau khi thì đau dữ dội, khi lại đau dai dẳng và biểu hiện tùy thuộc vào từng người bệnh và mức độ nặng nhẹ. Các cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc vận động mạnh…

Triệu chứng đau dạ dày thường gặp nhất là người bệnh bị đau bụng thường xuyên

Triệu chứng đau dạ dày thường gặp nhất là người bệnh bị đau bụng thường xuyên

2. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Khi bị đau dạ dày sẽ gây ra cảm giác đau, có khi kèm theo nóng rát bụng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu dẫn đến cảm giác chán ăn và ăn không thấy ngon miệng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây sút cân nhanh chóng. Do đó đây cũng là một dấu hiệu đau dạ dày cần được chú ý để cảnh giác và đi khám kịp thời.

3. Bị chứng ợ hơi hoặc ợ chua

Những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chứng ợ chua rất hiếm khi xuất hiện. Có khi một tháng bị một lần. Nhưng nếu bạn bị ợ chua hàng tuần thậm chí hằng ngày thì đó đúng là vấn đề cần quan tâm.

Ợ chua là triệu chứng đau dạ dày hoặc một căn bệnh tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này là do dịch tiết axit đáng lẽ dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi dạ dày bị tổn thương thì dịch được tiết không đúng lúc hoặc không cần thiết. Lượng axit dư thừa này gây ra ợ chua tạo cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng.

Ợ chua là triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết nhất

Ợ chua là triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết nhất

4. Buồn nôn và nôn

Khi bụng khó chịu, thức ăn không tiêu hóa được người bị bệnh đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn thốc.

Khi đó thức ăn ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh còn có thể gây viêm hoặc rách lớp niêm mạc của thực quản. Chưa kể tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể khi bị nôn ói.

5. Bụng chướng

Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vô cùng khó chịu.

Đi kèm theo đó người bệnh đau dạ dày còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

6. Dạ dày bị xuất huyết

Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề

Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề

Trường hợp này xuất hiện nếu bệnh nhân bị đau dạ dày trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề.

Chảy máu tiêu hóa có thể được phát hiện khi nôn ra máu hoặc đại tiện có lẫn theo máu hoặc phân đen. Mọi phát hiện liên quan đến tình trạng xuất huyết dạ dày đều cần được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Những đối tượng có bệnh như máu khó đông, bị chảy máu nhiều lại càng nguy hiểm.

Các triệu chứng bệnh đau dạ dày nêu trên không khó để nhận biết. Vấn đề là người bệnh cần cảnh giác để khi phát hiện ra triệu chứng cần nhanh chóng đi khám và chữa đau dạ dày kịp thời để tránh bệnh phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khó khăn cho việc điều trị.

Trên đây là 6 triệu chứng đau dạ dày dễ nhận biết giúp cho bạn có thể dễ dàng nhận biết được để từ đó bạn có những cách khắc phục, điều trị đau dạ dày sớm và dễ dàng hơn. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.