Tuy nhiên, có một thực tế là bệnh nhân bị bệnh viêm dạ dày chỉ đến gặp bác sĩ khi bệnh đã quá nặng và có nguy cơ chuyển sang loét dạ dày, thậm chí là bị xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Vì sao lại như thế?

Nguyên nhân viêm dạ dày

Dưới đây là các nguyên nhân viêm dạ dày thường gặp nhất:

– Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): đây là nguyên nhân viêm dạ dày hàng đầu và các biến chứng loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.

– Ăn uống không đúng cách: ăn uống không đúng bữa, ăn quá nhanh, vận động mạnh ngay sau khi ăn…

– Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy trong dạ dày khiến dạ dày bị viêm, loét và xuất huyết.

Uống nhiều rượu bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân viêm dạ dày dễ gặp nhất

Uống nhiều rượu bia và đồ uống có cồn là nguyên nhân viêm dạ dày dễ gặp nhất

– Hút thuốc lá quá nhiều gây co thắt mạch máu làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày.

– Stress nặng: gây tăng tiết các yếu tố co mạch máu, làm giảm lưu thông dòng máu tới dạ dày.

– Cơ thể đang bị một số bệnh: Nếu bạn bị suy thận cũng rất dễ bị bệnh viêm dạ dày do u rê máu tăng cao, hoặc bị các bệnh nhiễm khuẩn như cóm, sởi, bạch hầu, thương hàn cũng dễ dẫn đến viêm dạ dày.

– Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAIDs): loại thuốc này là bạn của những người mắc các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp và là kẻ thù của dạ dày do khả năng gây loét rất mạnh nếu sử dụng kéo dài.

– Các biện pháp điều trị bệnh ung thư như xạ trị liệu, hóa trị liệu: có thể dẫn đến viêm, loét thậm chí xuất huyết dạ dày và các biến chứng khác.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng nguyên nhân có thể chữa dứt điểm

Bệnh viêm dạ dày tá tràng nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng nguyên nhân có thể chữa dứt điểm

Triệu chứng viêm dạ dày

– Đau vùng trên rốn sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ bạn vào lúc nửa đêm.

Cảm giác đau có thể khác nhau: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng…

– Nôn và buồn nôn: Nhằm tống khứ các chất chứa trong dạ dày, đôi khi người bệnh có cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được nên cảm giác rất khó chịu.

Triệu chứng viêm dạ dày thường gặp nhất là người bệnh có cảm giác buồn nôn, thậm chí ợ chua khó chịu

Triệu chứng viêm dạ dày thường gặp nhất là người bệnh có cảm giác buồn nôn, thậm chí ợ chua khó chịu

– Ăn không tiêu, đầy bụng, ợ chua: vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 2 – 3 tiếng.

– Cảm giác chán ăn và kén ăn: Không muốn ăn gì, nhìn thức ăn cảm thấy ngán.

– Thường có cảm giác cồn cào ở bụng, bụng sôi lên liên tục.

Các triệu chứng viêm dạ dày thường tương đối nhẹ, bệnh viêm dạ dày có hai loại: nếu xảy ra đột ngột gọi là viêm dạ dày cấp tính với các triệu chứng biểu hiện như trên và viêm dạ dày tiến triển từ từ gọi là viêm dạ dày mạn, trường hợp này rất khó phát hiện bởi đôi khi nó không có một biểu hiện nào rõ ràng.

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm dạ dày mà bạn cần nắm vững để phát hiện bệnh sớm và chủ động chữa trị nhằm sớm phục hồi sức khỏe của chính mình.