Ung thư dạ dày là bệnh rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Vậy những nguyên nhân ung thư dạ dày là gì? Cùng chuyên mục đau dạ dày tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư dạ dày thường gặp

Bệnh ung thư dạ dày, nhưng y học nhận thấy có một số nguyên nhân ung thư dạ dày liên quan đến căn bệnh này như: tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày liên quan đến tuổi tác, điều kiện sống

Theo các nhà khoa học, ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt hoặc phân và trú ẩn ở niêm mạc của dạ dày.

Một nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm cho thấy việc loại trừ vi khuẩn Hp giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

– Do ăn uống: Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh, nhiều thức ăn hun khói ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán. Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đây là nguyên nhân ung thư dạ dày bạn nên cần chú ý.

Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày như cồn có trong rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân xuất huyết dạ dày. Bởi vì, các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

– Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

– Viêm dạ dày mãn tính.

– Thiếu máu ác tính là một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày bạn không thể bỏ qua. Đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường

– Do nhóm máu: những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

– Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân ung thư dạ dày.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao

– Môi trường sống: môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân ung thư dạ dày là gì rồi phải không. Khi đã biết đâu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày rồi, ngoài việc bạn phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra ung thư dạ dày nên ăn gì? bạn hãy ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các loại bệnh đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày. Chúc bạn sức khỏe!