Bên cạnh thắc mắc người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì thì nhiều người cũng quan tâm khi đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Nếu bạn muốn biết đau dạ dày kiêng gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Khi bị đau dạ dày, các bạn cần kiêng những nhóm thực phẩm sau

– Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Chất kích thích, táo nhiệt: Cụ thể như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid.

– Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi; nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

– Nếu thắc mắc người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả thì không thể không nhắc đến các loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…

Khi thấy những dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng, bạn nên tránh xa các loại nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

– Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

– Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

– Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì? Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

– Một số loại củ, rễ: Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Một số lưu ý

Không uống cà phê, trà đặc

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả

Cà phê, trà đặc đều có chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.

Không Ăn nhanh

Bệnh đau dạ dày là một bệnh rối loạn tiêu hóa. Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.

Trên đây là những thông tin giải đáp người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!