Bệnh đau dạ dày (đau bao tử) có thể dễ dàng chữa khỏi bằng chuối tiêu xanh hay chuối hột xanh. Hướng dẫn cách chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối xanh hiệu quả để khắc phục nhanh những triệu chứng đau dạ dày khó chịu.

Cùng tham khảo và áp dụng cách chữa bệnh đau dạ dày đơn giản theo dân gian bằng nguyên liệu quen thuộc – chuối xanh.

Hướng dẫn cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh

1. Chuối hột xanh trị bệnh đau dạ dày

Chuối hột còn có tên gọi khác là chuối chát. Theo Đông y, chúng có vị chát pha ngọt, tính mát. Công dụng chuối hột là bổ tỳ, chữa sỏi tiết niệu, nhuận trường, điều trị bệnh đau dạ dày. Có 3 cách chữa đau bao tử bằng chuối hột xanh như sau:

– Cách 1: chuối hột xanh rửa sạch rồi thái nhiều lát mỏng, ăn chúng kèm với rau sống mỗi ngày.

– Cách 2: chuối hột xanh 10 quả, đu đủ chín tới 50g, rau diếp cá 15g, rau má 20g, củ mài 20g, lá sen khô 10g. Chuối cắt bỏ 2 đầu rồi tước hết phần da xanh. Ngâm rửa cho bớt nhựa rồi thái lát, tiếp đến là sao khử thổ.

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối hột xanh

Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối hột xanh

Lấy 20g gạo lức vo sạch rồi đem đi nấu cháo, cho những nguyên liệu khó chín vào trước, lá sen, rau diếp cá, chuối hột lát, rau má bỏ vào khi gần tắt bếp. Nồi cháo chia ăn 3 lần trong ngày, dùng món này 5 ngày liên tục.

– Cách 3: chuối hột xanh 12 quả cũng thái lát mỏng rồi đem sao vàng khử thổ 1 tiếng đồng hồ. Có thêm bông mã đề 50g, kim tiền thảo 50g, rễ cỏ tranh 100g. Tất cả thành phần cho vào ấm nhỏ, đổ vào 500ml nước sắc lửa nhỏ đến khi cạn còn 200ml. Phần thuốc này chia ra uống 4 lần trong ngày. Dùng thuốc suốt 1 tuần.

2. Dùng chuối tiêu xanh chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối tiêu xanh bắt nguồn từ kinh nghiệm của ông bà xưa. Trong chuối tiêu có chứa các thành phần làm dày lớp màng nhày bao phủ trên niêm mạc dạ dày, bảo vệ niêm mạc ít bị tấn công hơn; chúng cũng giúp dạ dày giảm tiết axit phòng tránh bệnh đau dạ dày.

– Cách 1: Chỉ dùng chuối tiêu xanh

Chuối tiêu mua quả còn xanh, cắt bỏ cuống rồi tước vỏ ngoài, ngâm rửa bằng nước muối để lai bỏ bớt nhựa chát. Tiếp đến thái mỏng chuối tiêu xanh rồi phơi khô dưới nắng tự nhiên hoặc sấy đều được.

Vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối tiêu xanh bắt nguồn từ kinh nghiệm của ông bà xưa

Vị thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối tiêu xanh bắt nguồn từ kinh nghiệm của ông bà xưa

Khi các lát chuối đã khô hoàn toàn thì mang đi tán thành bột mịn, cất bột trong hộp kín có thấm hút ẩm bảo quản càng tốt. Hàng ngày múc 20-30g bột chuối tiêu xanh hòa vào cốc nước to. Bài thuốc này sẽ giúp tiêu trừ các cơn đau dạ dày và ngăn ngừa bệnh tái phát.

– Cách 2: Dùng chuối tiêu xanh + mật ong

Cũng mua chuối tiêu xanh thái lát rồi phơi khô, tán bột như trên nhưng kết hợp thêm với mật ong sẽ cho hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày tốt hơn. Mật ong có tính chống khuẩn, giảm đau và làm lành vết thương, giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bao tử, chúng cũng rất lành tính và dễ hấp thụ.

Dùng 20-30g bột chuối tiêu xanh trộn chung với mật ong nguyên chất sao cho hơi đặc. Người bệnh có thể nhai nuốt hoặc vo thành nhiều viên nhỏ dùng dần.

Trên đây là cách chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối xanh có thể làm giảm tình trạng đau bụng, ợ chua, đầy hơi… ở người bệnh nhanh chóng. Xem thêm các cách điều trị bệnh đau dạ dày khác trên daudaday.org bạn nhé.