Tỉ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa của người dân Việt Nam ngày càng tăng, trong đó bệnh đau dạ dày chiếm đa số. Có rất nhiều nguyên nhân đau dạ dày mà bạn không thể lường trước được.

1. Vi khuẩn Hp

Trong số các loại vi khuẩn gây bệnh cho người, vi khuẩn H.pylori (gọi tắt là Hp) là loại vi khuẩn duy nhất sinh sống tốt trong dạ dày. Không phải ai mắc phải loại vi khuẩn này cũng bị bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn Hp

Nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn Hp

Tuy nhiên ở những người đau dạ dày do vi khuẩn Hp thì bệnh có thể biến chứng thành loét dạ dày tá tràng (6% số người có vi khuẩn Hp) và ung thư dạ dày (khoảng 1% số ca có Hp).

Vì vậy, phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa xâm nhiễm vi khuẩn là cách tốt nhất để phòng bệnh đau dạ dày, kết hợp với một chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn sẽ tránh được các nguy cơ do vi khuẩn Hp gây ra.

2. Thuốc lá

Khi hút thuốc, các chất độc có trong đó, chủ yếu là nicotin sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin – những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp prostaglandin, chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân đau dạ dày ở nam giới ít người ngờ tới

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân đau dạ dày ở nam giới ít người ngờ tới

3. Thói quen ăn uống

Các thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu. Ngoài ra chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể là nguyên nhân bệnh viêm dạ dày.

4. Ăn quá nhanh

Khi ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp bị nghiền nát, nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn, điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày.

Hơn nữa, lúc ăn vào, dạ dày chưa kịp truyền tín hiệu cho não bộ và kết quả là, dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa.

Ăn quá nhanh cũng là một trong số các nguyên nhân đau dạ dày

Ăn quá nhanh cũng là một trong số các nguyên nhân đau dạ dày

5. Ăn quá no trước khi đi ngủ

Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ, lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

6. Ăn không đúng bữa

Thông thường thì, nếu bạn ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó, dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

Do đó, khi ăn uống vào giờ giấc thất thường không trùng với thời điểm đó, thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn.

7. Hoạt động mạnh ngay sau khi ăn

Khi ăn xong, não sẽ tập trung năng lượng cho dạ dày hoạt động. Nếu bạn vận động ngay sau đó, quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn. Trái lại, ngủ ngay sau bữa ăn cũng cho hậu quả tương tự do quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ.

8. Stress, trầm cảm

Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các acid HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

Bị stress cũng là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày

Bị stress cũng là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày

9. Bia rượu

Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó, khi gan bị tổn thương, tiêu hóa kém đi, dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Trên đây là những nguyên nhân đau dạ dày thường gặp, nếu bạn có thể hiểu được và tránh xa các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể tránh xa bệnh đau dạ dày cũng như các biến chứng có thể xảy ra.